Sữa đậu nành giàu protein,  lipid, glucid; các vitamin (A, B1, B2, D, E); khoáng chất (calci, sắt, magnesi, phosphor, kali, natri, lưu huỳnh…). Sữa đậu nành còn làm giảm cholesterol trong máu.

Cách làm: Ngâm và nghiền hạt đậu nành với nước, để yên 36 giờ, lọc gạn lấy nước thứ nhất; xay và nghiền bã đậu, lọc lấy nước thứ hai; xay nghiền bột bã đậu lọc lấy nước thứ ba. Trộn đều nước đậu, nấu sôi, đóng chai khi còn nóng, đun hấp cách thủy cả chai. (150g hạt đậu nành với 1 lít nước).

Hoặc rửa, ngâm đậu nành trong nước sạch 2 giờ; xay đậu với nước; lọc qua vải phin, xay lại bã đậu, lọc, vắt bỏ bã; làm 3 lần. Cho nước đậu vào nồi áp suất, nấu trong 10 phút. (100g hạt đậu với 1 lít nước, có thể cho thêm 5g dứa tươi để lấy mùi thơm). Lọc lại bằng vải phin sạch lần nữa trước khi đóng chai; nếu uống với đường thì khi nào uống mới pha đường.

Theo Đông y, sữa đậu nành vị ngọt, tính hơi mát; vào kinh Tỳ và Đạị trường. Tác dụng bổ phế, trừ đàm. Dùng cho người bị ho suyễn phù nề, viêm khí phế quản, táo bón, huyết hư, thiếu máu (đặc biệt là thiếu máu do thiếu sắt).

Ăn trứng luộc và uống sữa đậu nành bồi dưỡng cho người suy nhược, mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh.

Ăn trứng luộc và uống sữa đậu nành bồi dưỡng cho người suy nhược, mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh.

Cháo sữa đậu nành.

Cháo sữa đậu nành.

Món ăn thuốc có sữa đậu nành:

Cháo sữa đậu nành: sữa đậu nành 400 – 800ml, gạo tẻ 60 – 80g, đường đỏ vừa đủ, thêm nước nấu cháo; cháo chín cho đường đỏ. Ngày ăn 1 lần. Tác dụng: bổ khí, bồi dưỡng cơ thể suy nhược.

Sữa đậu nành trứng gà: sữa đậu nành 500ml, trứng gà 1 quả, đường vừa đủ. Đun sôi sữa, thêm đường; trứng gà luộc chín. Ăn trứng và uống sữa, ngày 1 lần. Tác dụng: bổ khí huyết, bồi dưỡng cho người suy nhược, mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh.

Sữa đậu nành, mạch nha: sữa đậu nành 500ml, mạch nha 15g.  Đun sôi sữa, thêm mạch nha, hòa tan. Ngày uống 1 lần. Tác dụng: bổ tỳ vị, trị loét dạ dày tá tràng.

Sữa đậu nành, hoạt thạch, cam thảo: sữa đậu nành 500ml, hoạt thạch 15g, cam thảo 6g. Đun sôi tất cả trong 30-60 phút. Uống ngày 1 lần. Chữa viêm niệu đạo cấp, bí tiểu tiện.

Sữa chua đậu nành: hạt đậu nành 100-150g, đường 50 -70g, men vi sinh (Lactobacilus bungarius) 20g, nước 1.000ml. Làm sữa đậu nành, đun sôi, thêm đường, để nguội 35 – 400, cho men vào, khuấy đều cho vào cốc sạch, đặt trong tủ ấm hay ủ ấm với nhiệt độ 40 – 500 trong 2 giờ đến khi mặt sữa đông mịn đều là được. Bảo quản 1 – 2 ngày trong tủ lạnh. Người lớn ngày uống 500ml, chia 2 lần (lúc 8 giờ và 15 giờ); trẻ em 1 – 2 tuổi ngày uống 150ml. Chữa tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa.

Nước bột đậu xanh sữa đậu nành giải độc: đậu xanh 100g, đậu hũ (hoặc sữa đậu nành) 200 – 300ml. Đậu xanh tán bột trộn đềuvới sữa đậu nành, uống. Dùng tốt cho người bị ngộ độc độc dược, chất khoáng, kim loại arsenic, rượu, thuốc…

Kiêng kỵ: Người có tỳ vị hư hàn, tiểu đêm nhiều lần, di mộng tinh không nên uống.

Bác sĩ Tiểu Lan

LEAVE A REPLY