Cách nấu cơm gà Hải Nam ngon chuẩn vị tại nhà

Cách nấu cơm gà Hải Nam ngon chuẩn vị tại nhà – Hương vị thơm ngon độc đáo

Gà Hải Nam Singapore là một món ăn truyền thống đậm đà và hấp dẫn. Một sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt gà thơm ngon và cơm dẻo thơm của xứ sở Hải Nam. Dưới đây, CNV Việt Nam sẽ giới thiệu cách nấu cơm gà Hải Nam Singapore thơm ngon, chuẩn vị mà bạn có thể thử ngay tại nhà.

Cách nấu cơm gà Hải Nam ngon chuẩn vị tại nhà

Nguyên Liệu:

  • Gà: 1 con (khoảng 1.2 kg)
  • Gạo: 600 gram
  • Gừng: 1 củ (lớn), thái lát mỏng
  • Hành lá: 2 nhánh, cắt phần đầu hành và lá hành ra riêng
  • Ngò rí: Một ít
  • Dưa leo: 1 trái, thái lát
  • Chanh: 1/2 trái
  • Lá nếp: 2 nhánh
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Ớt hiểm: 3 trái
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Dầu mè: 1 muỗng cà phê
  • Dầu tỏi: 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 1/2 muỗng canh
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng: Một ít (hạt nêm/muối/đường)

Cách nấu cơm gà Hải Nam ngon chuẩn vị tại nhà

Các Bước Thực Hiện:

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Rửa sạch và thái lát mỏng gừng.
  • Rửa sạch hành lá và cắt phần đầu hành và lá hành ra riêng.
  • Chà xát muối lên gà để khử mùi, sau đó rửa lại với nước và để ráo.
  • Rửa sạch gạo và để ráo.
  • Rửa sạch lá nếp, ớt hiểm, ớt sừng, ngò rí, dưa leo. Thái nhỏ ớt hiểm, thái lát dưa leo, và cắt ngò rí thành khúc.
  • Lột vỏ hành tím, rửa sạch, và đập dập.

Bước 2: Luộc Gà

  • Đun sôi 3 lít nước, thêm 1 muỗng canh gừng, 2 cọng hành lá, và 2 củ hành tím đập dập. Nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, khuấy cho gia vị tan hết.
  • Khi nước sôi, đặt gà vào. Lật gà để thịt săn đều cả 2 mặt, luộc gà trong 7 phút. Tắt bếp, đậy nắp lại, ủ gà trong 25 phút, sau đó vớt gà ra và ngâm vào nước đá để da gà giòn và thịt chắc.

Bước 3: Làm Nước Sốt và Nấu Cơm

  • Cho 600g gạo đã vo sạch vào nồi cơm điện, thêm 500ml nước luộc gà, 3 lát gừng, 1 củ hành tím đập dập, và 2 nhánh lá nếp. Nấu cơm.
  • Chuẩn bị hỗn hợp nước sốt: 2 lát gừng, 2 tép tỏi, 3 trái ớt hiểm, 1 trái ớt sừng, 1/2 trái chanh, 1/2 muỗng canh nước mắm, và 2 muỗng cà phê đường. Xay nhuyễn thành nước chấm.

Bước 4: Hoàn Thành

  • Xới cơm cho ra dĩa. Chặt gà thành khúc vừa ăn và xếp lên đĩa cùng cơm.
  • Rưới nước sốt lên trên.

Thưởng Thức:

Khi thưởng thức, hãy chấm kèm với nước chấm tỏi ớt để tăng thêm hương vị cay nồng. Thịt gà ngon, cơm dẻo thơm, và nước sốt đậm đà sẽ tạo nên một bữa ăn ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Với công thức đơn giản và những bước thực hiện chi tiết, bạn sẽ dễ dàng nấu thành công món cơm gà Hải Nam Singapore thơm ngon và chuẩn vị tại nhà. Hãy thử ngay để tận hưởng hương vị đặc trưng của ẩm thực Hải Nam!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *