Thịt gà hấp lá sen: thịt gà 200g, củ súng 60g, trứng gà 2 quả, lá sen 1 lá to, bột gia vị vừa đủ. Thịt gà rửa sạch thái mỏng, ướp bột gia vị xào chín, củ súng bỏ vỏ lấy nhân xay thành bột. Trứng gà bỏ lòng đỏ lấy lòng trắng. Cho thịt gà, bột củ súng, lòng trắng trứng trộn đều, lá sen cắt thành 4 miếng, chia phần thịt gà trên thành 4 phần, gói vào lá sen đem hấp cách thuỷ, khi chín chia làm 2 lần ăn trong ngày (khi ăn bỏ lá sen).

Cháo cá trê, đậu đen: cá trê 1 con 400g, đậu đen xanh lòng 200g, gạo nếp 20g, trần bì 1 miếng, bột gia vị, hành, mùi, hạt tiêu vừa đủ. Cá trê làm sạch, đậu đen ngâm cho nở, trần bì ngâm nước 15 phút cạo sạch lớp trắng, rửa sạch để ráo. Gạo vo sạch cho vào nồi cùng cá, trần bì, bột gia vị, đổ nước vừa đủ nấu cháo, cháo chín cho rau mùi, hạt tiêu ăn nóng.

Canh kỷ tử đại táo trứng gà.

Canh kỷ tử đại táo trứng gà.

Canh đậu đỏ, đại táo: đậu đỏ 250g, đại táo 200g, đường phèn vừa đủ. Đậu đỏ ngâm nước qua đêm, hôm sau rửa sạch, để ráo. Táo ngâm nước lạnh 5 phút rửa sạch bụi. Cho đậu đỏ vào nồi, nước đủ dùng, đun nước sôi sau hạ nhỏ lửa, nấu đến khi hạt đậu nứt đôi  thì cho táo vào nấu chung, khi hai thứ chín mềm thì cho đường phèn vào, nấu đường tan, nếm vừa ăn là được. Ăn trong ngày. Ăn hết cả cái lẫn nước. Nếu dùng để chữa bệnh thì chỉ uống nước canh.

Canh thịt dê: thịt nạc dê 100g, đương quy 20g, gừng 10g, bột gia vị vừa đủ. Thịt dê cắt miếng, đương quy rửa sạch. Cho thịt dê, đương quy, gừng vào nồi, đổ nước vừa đủ, hầm chín kỹ, nêm bột gia vị. Ăn trong bữa cơm.

Canh óc lợn, táo tàu: óc lợn 1 cái, tiểu mạch 30g, táo tàu 20g, đường trắng vừa đủ. Óc lợn rửa sạch  lọc bỏ máu, gân. Tiểu mạch rửa sạch để ráo, táo tàu ngâm nước nóng, rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, đổ nước vừa đủ đun chín kỹ. Chia ăn 2 lần trong ngày.

Canh kỷ tử, đại táo, trứng gà: kỷ tử 20g, táo 20g, trứng gà 2 quả. Tất cả cho vào nồi nấu, khi trứng chín bóc vỏ rồi cho vào đun tiếp 10 phút nữa. Hàng ngày hoặc cách ngày ăn 1 lần.

Củ cải cà rốt hầm sườn lợn: củ cải, cà rốt 150g, sườn lợn 300g, mắm muối bột ngọt, hành lá vừa đủ.  Củ cải, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Sườn lợn 300g rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, hành lá rửa sạch. Cho sườn lợn vào nồi, đổ nước vừa đủ đun sôi, hớt bọt, đậy vung đun nhỏ lửa, khi sườn gần chín nhừ cho cà rốt, củ cải vào nấu tiếp cho nhừ, nêm mắm muối bột ngọt vừa ăn, cho hành lá đảo đều. Ăn kèm trong bữa cơm.

Canh rau hẹ – cần tây: rau hẹ 100g, rau cần tây 100g, thịt lợn nạc 100g, hành khô và gia vị vừa đủ. Rau cần tây, rau hẹ rửa sạch, cắt ngắn khoảng 3cm. Thịt lợn nạc 100g rửa sạch để ráo, cắt mỏng, ướp nước già vị, hành khô băm nhỏ. Đổ nước vừa đủ vào nồi, đun sôi nước, nêm gia vị vừa ăn, cho thịt nạc vào đun sôi lại rồi cho rau hẹ, cần tây vào đảo đều. Canh sôi lại là được. Ăn trong bữa cơm.

Lương y Đình Thuấn

LEAVE A REPLY