Đoán bệnh qua màu sắc của tinh dịch

0
8
Thông thường, tinh dịch có màu trắng hoặc xám đục. Sự thay đổi màu sắc của tinh dịch thành màu vàng, đỏ hoặc xanh sẽ cảnh báo một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở nam giới.

Cơ thể nam giới khỏe mạnh sẽ sản xuất được một lượng tinh dịch có màu sắc đặc trưng. Nhưng không phải ai cũng biết được chính xác tinh dịch có màu gì. Màu sắc tinh dịch thay đổi cũng sẽ cảnh báo một số vấn đề sức khỏe mà nam giới nên chú ý.

Màu trắng

Tinh dịch từ một cơ thể khỏe mạnh thường là chất lỏng màu trắng hoặc xám đục. Khi được xuất tinh, nó rất dày và nhớt. Nó hóa lỏng sau khoảng 30 phút. Nước tiểu của bạn có xu hướng có mùi giống như clo, điều đó hoàn toàn bình thường. Hàm lượng fructose cao khiến tinh dịch có vị ngọt.

Màu vàng

Nam giới lâu ngày không xuất tinh sẽ khiến tinh dịch có màu vàng và độ kết dính cao. Ngoài ra, màu sắc tinh dịch thay đổi khi nam giới già đi. Tuy nhiên, nếu tinh dịch có màu vàng đậm, rất có thể đó là bạch cầu (trường hợp mức độ các tế bào máu trắng quá cao), vàng da, viêm tuyến tiền liệt hoặc “cậu bé” bị nhiễm khuẩn.

Đoán bệnh qua màu sắc của tinh dịch
Tinh dịch bình thường sẽ có màu trắng hoặc xám đục. Ảnh: Boldsky.

Màu nâu

Tinh dịch có màu hơi hồng hoặc nâu có thể là do máu lẫn vào. Nguyên nhân chủ yếu là viêm tuyến tiền liệt. Nếu hiện tượng này không kèm theo cảm giác đau bụng, đau tức ở dương vật, tinh hoàn, ngứa rát ở đầu dương vật..và chỉ xuất hiện một vài lần sau đó dừng hẳn thì có thể đó chỉ là những tổn thương lành tính.

Màu đỏ

Điều này cho thấy sự xuất hiện của máu trong tinh dịch. Theo y học, triệu chứng này gọi là huyết tinh dịch. Mặc dù vô hại trong hầu hết trường hợp, tinh dịch màu đỏ có thể cảnh báo các vấn đề sức khỏe như bệnh lây truyền qua đường tình dục và vấn đề liên quan đến tuyến tiền liệt. Máu chảy ra do viêm ở các ống dẫn, tuyến liên quan đến dương vật.

Ngoài ra, mắc phải các bệnh ung thư ác tính, bệnh lao, các bệnh lây qua đường tình dục…cũng có thể xuất hiện tình trạng xuất tinh ra máu, tinh dịch có màu đỏ.

Màu xanh

Tinh dịch màu xanh có thể cảnh báo nhiễm trùng tuyến tiền liệt. Bác sĩ sẽ kê đơn bao gồm thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng. Ngoài ra, sự hiện diện của thuốc hoặc vitamin trong tinh dịch cũng làm nó đổi màu thành xanh lá cây.

Nếu kèm theo triệu chứng tinh hoàn sưng, đau, đó có thể là dấu hiệu của viêm niệu đạo. Vệ sinh không sạch sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập, gây viêm niệu đạo, ống dẫn tinh. Điều này khiến tinh hoàn bị viêm, sưng to, mưng mủ. Chính chất mủ làm cho tinh dịch có màu xanh.

Khi nào cần đến bác sĩ?

Sự thay đổi về kết cấu hoặc màu sắc của tinh dịch thường là tạm thời. Vấn đề có thể biến mất sau thời gian ngắn. Tuy nhiên, trong những trường hợp màu sắc tinh dịch thay đổi kéo dài hơn một tuần, bạn nên đi khám bác sĩ. Ngoài ra, nếu chúng kèm theo máu trong nước tiểu, ngứa, đau, rối loạn chức năng tình dục, sốt, bạn cũng nên hỏi ý kiến của chuyên gia.

Theo Phương Mai (Tri Thức Trực Tuyến)

LEAVE A REPLY