3 thói quen trước khi đi ngủ ‘đánh cắp’ tuổi thọ của bạn, thức khuya không đáng sợ bằng cái cuối

0
33

Nếu cứ giữ 3 thói quen xấu này trước khi đi ngủ, tuổi thọ của bạn sẽ ngày càng ngắn lại.
Mặc dù sinh, lão, bệnh, tử là quy luật tự nhiên và tuổi thọ của con người là có hạn. Nhưng thực tế thì tuổi thọ của mỗi người là khác nhau, có người có thể sống đến trăm tuổi nhưng cũng có người chỉ có thể sống đến 50 – 60 tuổi.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người có lối sống lành mạnh thường có tuổi thọ dài hơn những người có lối sống kém lành mạnh. Hãy lấy giấc ngủ làm ví dụ, nếu bạn có thói quen ngủ tốt thì cơ thể sẽ nhanh chóng được phục hồi vào ban đêm, tuổi thọ cũng được gia tăng. Nhưng nếu thói quen ngủ của bạn không tốt, có nhiều hoạt động có hại cho sức khỏe trước khi đi ngủ, thì chắc chắn tuổi thọ sẽ bị ảnh hưởng.

Những thói quen trước khi đi ngủ sau đây sẽ âm thầm “cướp” đi tuổi thọ của bạn đấy. Nếu bản thân đang có những thói quen này thì hãy nhanh chóng dừng lại nhé!

1. Thức khuya

Thức khuya gần như đã trở thành thói quen chung của con người hiện đại. Đặc biệt là bộ phận giới trẻ ban ngày bận rộn với công việc, chỉ có ban đêm rảnh rỗi để tranh thủ xem phim, chơi game giải khuây.

3 thói quen trước khi đi ngủ 'đánh cắp' tuổi thọ của bạn, thức khuya không đáng sợ bằng cái cuối

Thức khuya trong thời gian dài dẫn tới tình trạng thiếu ngủ trầm trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần của bạn vào ngày hôm sau mà còn gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe lâu dài. Cụ thể, việc thức khuya có thể gây tổn hại đến các chức năng của dạ dày và gan. Đồng thời tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và nhồi máu não, về lâu dài có thể dẫn tới tử vong.

Muốn có một cơ thể khỏe mạnh thì bạn phải bỏ ngay thói quen thức khuya. Đi ngủ sớm trước 11 giờ đêm, đảm bảo ngủ đủ 7 – 8 tiếng/ ngày để cơ thể phục hồi tốt hơn.

2. Hút thuốc và uống rượu trước khi đi ngủ

Việc hút thuốc ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu hút thuốc trước khi đi ngủ thì tác hại còn lớn hơn nhiều lần. Việc hút thuốc trước khi đi ngủ khiến các chất độc hại trong thuốc lá có thể kích thích thần kinh hưng phấn, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Các chất độc hại này cũng có thể gây tổn thương mạch máu, dẫn đến tăng lipid trong máu khiến máu dần trở nên nhớt theo thời gian, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ.

3 thói quen trước khi đi ngủ 'đánh cắp' tuổi thọ của bạn, thức khuya không đáng sợ bằng cái cuối - 1

Uống rượu trước khi đi ngủ cũng là một thói quen không tốt. Nhiều người nghĩ rằng uống rượu trước khi đi ngủ có thể giúp ngủ ngon. Nhưng một số chuyên gia đã phát hiện ra rằng rượu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Nó khiến bạn luôn trong trạng thái ngủ nông, không sâu giấc. Thậm chí, nó còn dẫn tới tình trạng ngừng thở trong thời gian ngắn. Vì vậy bạn không nên hút thuốc và uống rượu trước khi đi ngủ.

3. Ăn trước khi đi ngủ

Việc thức quá khuya khiến không ít người hình thành thói quen ăn khuya trước khi đi ngủ. Nếu bạn ăn quá no trước khi đi ngủ, dạ dày và ruột vẫn phải làm việc trong khi ngủ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, gây ra các triệu chứng như khó tiêu mà còn gây mất ngủ, xuất hiện mơ mộng.

3 thói quen trước khi đi ngủ 'đánh cắp' tuổi thọ của bạn, thức khuya không đáng sợ bằng cái cuối - 2

Bên cạnh đó, khi mọi người ăn bữa khuya, họ thường có xu hướng chọn một số món có chỉ số calo cao như thịt nướng, gà rán, nước ngọt… nó sẽ khiến bạn nhanh tăng cân. Trong các thực phẩm chiên rán còn có chất gây ung thư như benzopyrene, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư.

Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên tránh ăn trước khi đi ngủ, đồng thời nên kiểm soát thời gian ăn tối từ 18h – 20h, kiểm soát tốt 3 bữa ăn trong ngày để tránh ăn quá no.

Tóm lại, muốn khỏe mạnh thì phải có chất lượng giấc ngủ tốt. Những thói quen trước khi đi ngủ nêu trên không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ mà còn gây hại cho nhiều cơ quan của cơ thể. Ngoài ra, những hành vi như vận động quá sức, nhịn tiểu trước khi đi ngủ cũng có hại cho sức khỏe.

Nguồn và ảnh: QQ, Sina, Asia One

Theo Ly Nga (Pháp Luật & Bạn Đọc)

LEAVE A REPLY