Cách làm nước sốt xôi mặn ngon đậm đà

Những hương vị thơm ngon, hấp dẫn của xôi mặn không chỉ đến từ chính chiếc xôi mềm béo mà còn xuất phát từ “linh hồn” của nước sốt. Hãy cùng CNV Việt Nam khám phá 2 công thức nước sốt đậm đà và thơm lừng để làm tăng thêm hấp dẫn cho các món xôi mặn và bánh mì. Cùng bếp nấu, chúng ta sẽ biến những nguyên liệu đơn giản thành những món ăn ngon làm say đắm mọi thực khách.

Sáng tạo 2 cách làm nước sốt xôi mặn ngon đậm đà

Cách làm nước sốt xôi mặn ngon đậm đà
Ảnh: sưu tầm

1. Nước sốt thịt cà chua

Nguyên Liệu

(Cho 10 Người):

  • 120g Thịt nạc heo
  • 200g Cà chua
  • 100g Thơm
  • 4 Nhánh Hành lá
  • 2 Tép Tỏi
  • 3 Củ Hành tím
  • 2 Muỗng Canh Tương cà
  • 2 Muỗng Canh Tương ớt
  • 2 Muỗng Canh Tương nước tương
  • 2 Muỗng Canh Sốt mayonnaise
  • 1 Muỗng Canh Dầu hào
  • 3 Muỗng Canh Dầu ăn
  • 1 Muỗng Cà Phê Hạt điều đỏ
  • Gia Vị Thông Dụng (Hạt nêm, Đường, Muối, Tiêu xay)

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Rửa sạch thịt nạc heo và thái nhỏ.
  • Cắt cà chua thành miếng nhỏ, loại bỏ hạt.
  • Chuẩn bị thơm, hành lá, tỏi, và hành tím.

Bước 2: Xay Các Nguyên Liệu

  • Xay nhuyễn thịt heo và cà chua.
  • Xay nhuyễn tỏi, hành tím, và thơm.

Bước 3: Làm Nước Sốt

  • Đun nóng dầu ăn trong chảo, thêm hạt điều đỏ và đun chảy.
  • Phi tỏi và hành tím cho thơm, sau đó thêm hỗn hợp thịt heo và cà chua vào, xào nhanh để thịt săn lại.
  • Nêm gia vị với tương cà, tương ớt, tương nước tương, sốt mayonnaise, dầu hào, hạt nêm, đường, muối, tiêu xay.
  • Hâm nóng cho đến khi sốt sôi và sệt lại.
  • Thêm thơm đã xay, khuấy đều và nấu thêm một thời gian.

Hoàn Thành

  • Thêm hành lá và tiêu xay vào, sau đó tắt bếp.
  • Nước sốt thịt cà chua sẵn sàng để thưởng thức.

2. Nước sốt xá xíu

Nguyên Liệu

(Cho 10 Người):

  • 200g Thịt heo
  • 70g Nước sốt xá xíu (1 bịch)
  • 5 Tép Tỏi
  • 10 Củ Hành tím
  • 3 Muỗng Canh Dầu điều
  • 3 Muỗng Canh Tương cà
  • 2 Muỗng Canh Tương ớt
  • 1 Muỗng Canh Nước tương
  • 1 Muỗng Canh Dầu hào
  • 2 Muỗng Canh Sốt mayonnaise
  • 2 Muỗng Canh Bột bắp
  • Hành Lá và Ngò Rí
  • Gia Vị Thông Dụng (Đường, Bột ngọt, Hạt nêm, Tiêu xay)

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Rửa sạch thịt heo và cắt nhỏ.
  • Bóc vỏ tỏi và hành tím, sau đó băm nhuyễn.
  • Chuẩn bị hành lá và ngò rí.

Bước 2: Xào Thịt

  • Đun nóng dầu điều trong chảo, thêm tỏi và hành tím để phi thơm.
  • Thêm thịt heo vào chảo, xào cho thịt tơi ra.

Bước 3: Làm Nước Sốt

  • Thêm nước lọc vào chảo, đun sôi.
  • Đưa nước sốt xá xíu vào, giảm lửa và nấu khoảng 2 – 3 phút.
  • Nêm gia vị với tương cà, tương ớt, nước tương, dầu hào, sốt mayonnaise, bột bắp, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay.

Bước 4: Hoàn Thành

  • Hòa tan bột bắp với nước lọc, thêm vào nước sốt để tạo độ sánh mịn.
  • Thêm tiêu, hành lá, ngò rí vào và tắt bếp.
  • Cuối cùng, thêm sốt mayonnaise và khuấy đều.

Hoàn Thành

  • Nước sốt xá xíu sẵn sàng để thưởng thức, tạo điểm nhấn cho các món xôi mặn hoặc bánh mì.

Với những công thức đơn giản này, bạn có thể biến bất kỳ bữa ăn nào thành một trải nghiệm độc đáo và ngon miệng. Mời bạn thử nghiệm và cảm nhận hương vị tuyệt vời của những nước sốt đậm đà này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *