Cách nấu phá lấu vịt thơm ngon đậm đà

Phá lấu vịt, một món ăn đặc trưng với hương vị đậm đà, thơm ngon, và nước chấm độc đáo. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá hai cách nấu phá lấu vịt tại nhà với những công thức độc đáo từ CNV Việt Nam.

Chia sẻ 2 cách nấu phá lấu vịt thơm ngon, đậm đà tại nhà

Cách nấu phá lấu vịt thơm ngon đậm đà
Ảnh: sưu tầm

Công Thức 1: Phá Lấu Vịt Đậm Đà

Nguyên Liệu (Cho 4 Người):

  • Thịt vịt 500g (đầu/cổ/cánh tùy chọn)
  • Nước dừa tươi 1.5 lít
  • Giấm 2 muỗng canh
  • Gừng 1 củ
  • Hành tím 2 muỗng canh (băm nhuyễn)
  • Hành lá 1 nhánh (cắt nhỏ)
  • Ớt 1 trái (cắt nhỏ)
  • Tỏi 2 muỗng canh (băm nhuyễn)
  • Sả 2 tép
  • Ngũ vị hương 1/2 muỗng cà phê
  • Cà ri dầu 1/2 muỗng canh
  • Dầu màu điều 3 muỗng canh
  • Dầu ăn 4 muỗng canh
  • Nước tương 2 muỗng canh (Xì dầu)
  • Gia vị thông dụng (đường/hạt nêm/bột ngọt)

Cách Chế Biến:

Bước 1: Sơ Chế Thịt Vịt:

    • Chà xát thịt vịt với hỗn hợp giấm và gừng, sau đó rửa sạch và chặt khúc vừa ăn.
    • Ướp thịt vịt với gia vị: 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng canh cà ri dầu, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh bột ngọt. Trộn đều và ướp trong 15 phút.
    • Chiên thịt vịt khoảng 5-10 phút trên lửa nhỏ.

Bước 2: Nấu Phá Lấu:

    • Xào hành tỏi, gừng, sả trong dầu màu điều.
    • Tiếp đến, thêm thịt vịt đã chiên vào chảo.
    • Đổ nước dừa tươi, nấu khoảng 40 phút cho thịt vịt mềm.
    • Cuối cùng nêm nếm gia vị sao cho hợp khẩu vị.

Mách Nhỏ:

    • Nếu muốn nước dùng sền sệt, có thể nấu lâu hơn.
    • Nếu muốn hương vị thêm phức tạp, thêm 200ml nước cốt dừa vào nấu.

Thành Phẩm:

    • Cho phá lấu vịt ra tô, rắc hành lá và ớt cắt nhỏ lên trên là hoàn thành.

Công Thức 2: Phá Lấu Vịt Hương Dừa

Nguyên Liệu (Cho 4 Người):

  • Thịt vịt 1.5 kg
  • Nước dừa 600 ml
  • Nước cốt dừa dão 400 ml
  • Riềng 1 củ
  • Gừng 1 củ
  • Tỏi 5 tép
  • Hành tím 5 củ
  • Quế 1 nhánh
  • Hoa hồi 2 cái
  • Bột cà ri 1 thìa cà phê
  • Bột nghệ 1 thìa cà phê
  • Ngũ vị hương 1/4 thìa cà phê
  • Dầu điều 2 thìa canh
  • Gia vị thông dụng (muối/đường/bột ngọt)

Cách Chế Biến:

Bước 1: Sơ chế thịt vịt:

    • Rửa sạch vịt sau khi nhổ lông, chà xát với rượu trắng, gừng, muối, và chanh.
    • Ướp vịt với bột cà ri, bột nghệ, đường, muối, bột ngọt, hành tỏi băm, dầu điều. Ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu còn lại:

    • Băm nhuyễn hành tím và tỏi.
    • Đập dập gừng và riềng.

Bước 3: Xào thịt vịt:

    • Đun nóng quế và hoa hồi trong chảo, thêm dầu ăn.
    • Phi thơm hành tỏi băm, gừng, và riềng.
    • Kế đến, cho thịt vịt vào xào cho thịt săn lại.

Bước 4: Nấu nước phá lấu:

    • Thêm nước dừa, nước cốt dừa dão, hoa hồi, quế vào nấu.
    • Nấu khoảng 30 phút cho thịt mềm và nước cạn xuống một phần.

Mách Nhỏ:

    • Trở đều thịt vịt trong quá trình nấu để thịt hấp thụ hương vị đều.
    • Chấm kèm với nước mắm gừng chua ngọt hoặc muối tiêu chanh.

Thành Phẩm:

    • Cho thịt vịt ra dĩa, ăn kèm bánh mì và nước mắm gừng chua ngọt hoặc muối tiêu chanh.

CNV hy vọng những công thức trên sẽ giúp bạn tạo ra những bữa ăn ngon miệng và đặc sắc cho gia đình. Mời bạn thực hiện và thưởng thức những hương vị đặc trưng của món phá lấu vịt tại nhà!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *