Xuất tinh chậm: Vì đâu nên nỗi?

0
7
Nếu xuất tinh sớm là trạng thái gây nhiều phiền toái cho nam giới trong sinh hoạt tình dục và được nhiều người biết đến thì xuất tinh chậm lại ít được quan tâm. Tuy nhiên, xuất tinh chậm cũng ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc “yêu”.

Xuất tinh chậm là trạng thái phải mất một thời dài kích thích tình dục để nam giới đạt được cao trào tình dục và xuất được tinh ra bên ngoài. Chậm xuất tinh có thể tạm thời hoặc lâu dài. Nếu chỉ là hiện tượng thỉnh thoảng xảy ra vẫn có thể coi là bình thường. Nhưng nếu xuất tinh chậm diễn ra liên tục và gây căng thẳng cho bản thân và đối tác thì nó lại là một vấn đề lớn. Nhiều nam giới bị rơi vào tình trạng không thể xuất tinh ở tất cả các lần giao hợp. Điều này khiến cho cả hai người đều cảm thấy mệt mỏi và không đạt được hưng phấn trong quan hệ. Xuất tinh chậm không phải là bệnh mà nó là triệu chứng của một số bệnh lý nào đó hoặc do tổn thương, do tâm lý… gây ra.

Xuất tinh chậm: Vì đâu nên nỗi?
Chậm xuất tinh có thể dẫn đến rối roạn cương dương, làm người bệnh kém tự tin…

Đi tìm nguyên nhân

Người chậm xuất tinh thường không có khả năng xuất tinh theo ý muốn, kể cả trong giao hợp lẫn thủ dâm. Rối loạn này dẫn đến việc muốn xuất tinh phải mất nhiều thời gian hơn nhiều so với mong muốn khiến nam giới mệt nhoài mà vẫn chưa thể kết thúc. Vài trường hợp thậm chí còn không thể xuất tinh dù đã đạt cảm giác cực khoái. Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng xuất tinh chậm ở nam giới và ngày càng trở thành vấn đề phổ biến. Tuy nhiên, tùy triệu chứng có thể quy chứng xuất tinh chậm về các yếu tố như:

Xuất tinh chậm thứ phát (trước đây, bệnh nhân vẫn xuất tinh bình thường nhưng bây giờ không xuất tinh được nữa): Nguyên nhân có thể là do các bệnh lý về thần kinh cột sống (chấn thương, phẫu thuật điều trị lồi đĩa đệm cột sống…) hay các phẫu thuật làm đứt các dây thần kinh xuất tinh (phẫu thuật nạo hạch bụng do ung thư tinh hoàn); phẫu thuật cắt ruột già, trực tràng do ung thư; phẫu thuật cắt bỏ bàng quang do ung thư (vừa cắt đứt thần kinh vừa cắt mất một phần niệu đạo).

Xuất tinh chậm – không xuất tinh được do bẩm sinh: là trường hợp bệnh nhân chưa bao giờ biết cảm giác xuất tinh đúng lúc hoặc khi có cảm giác xuất tinh cũng chỉ ra được vài giọt, còn thường thì quan hệ kéo dài nhưng lại không thể xuất tinh. Nguyên nhân có thể do yếu tố thần kinh tác động đến sự xuất tinh bị trục trặc.

Xuất tinh chậm – không xuất tinh tạm thời do yếu tố tâm lý: thường gặp ở trường hợp lạm dụng thủ dâm trước khi lấy vợ, căng thẳng, mệt mỏi…

Về thực thể, xuất tinh chậm có thể là triệu chứng của một số bệnh lý của cơ quan sinh dục nam giới như:

Xuất tinh ngược: Là tình trạng tinh dịch không xuất ra ngoài như bình thường mà lại xuất ngược dòng vào bàng quang khiến nam giới quan hệ nhưng mãi không xuất tinh được hoặc xuất tinh rất chậm, lượng tinh dịch thường ít và yếu.

Rối loạn cương dương: Đây là bệnh phổ biến gây ra chứng xuất tinh nhanh hoặc xuất tinh chậm do chức năng này bị rối loạn. Trường hợp này phải điều trị rối loạn cương. Nếu bệnh càng để lâu dài càng gây ảnh hưởng lớn đến khả năng và tâm lý tình dục.

Xuất tinh chậm có thể là triệu chứng của tắc ống dẫn tinh: Do viêm nhiễm khuẩn niệu đạo, bộ phận sinh dục… gây nên. Tắc ống dẫn tinh khiến cho nam giới rất khó xuất tinh và thường phải quan hệ trong một thời gian dài mới có thể xuất tinh được nhưng lượng tinh dịch rất ít, nhiều khi còn không xuất tinh được.

Tác hại do xuất tinh chậm

Chậm xuất tinh tuy có thể làm cho bạn tình đạt nhiều cực khoái nhưng cũng có mặt trái là nhiều người nữ lại không thích như vậy do họ nghĩ rằng mình đã không làm cho người nam hưng phấn được. Hoặc khi quan hệ quá lâu mà nam giới không thể xuất tinh có thể làm tổn thương cơ quan sinh dục của nữ giới do ma sát quá nhiều. Chậm xuất tinh có thể dẫn đến rối loạn cương dương, làm người bệnh kém tự tin, gây ức chế tình dục. Không thỏa mãn trong vấn đề tình dục sẽ làm cho cả người bệnh và bạn tình thay đổi tính cách, dễ cáu gắt và dễ tranh cãi vì những vấn đề không đáng có, làm căng thẳng trong hôn nhân và dễ khiến hôn nhân đổ vỡ. Chậm xuất tinh cũng là lý do cản trở thụ thai.

Lời khuyên cho người bệnh

Điều trị các rối loạn xuất tinh là một quá trình, đòi hỏi sự kiên trì, vững tâm lý. Trước tiên, nam giới cần đi khám nam học. Nếu xuất tinh chậm do các lý thực thể thì chữa khỏi bệnh, triệu chứng xuất tinh chậm sẽ hết. Bên cạnh đó, cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học và nói không với các chất kích thích. Một cơ thể tốt, trạng thái tinh thần tốt thì mọi vần đề về bệnh tật cũng hạn chế. Nam giới cũng nên chú ý đến các vấn đề về tâm lý. Căng thẳng, lo lắng quá nhiều dẫn đến tình trạng stress, điều này sẽ gây hại không nhỏ đến sức khỏe tinh thần và tình dục. Khi thấy có dấu hiệu bệnh và vấn đề tâm lý căng thẳng, nam giới nên mạnh dạn đi khám nam khoa hoặc tư vấn bởi chuyên gia tâm lý.

Theo BS. Băng Tâm (Sức Khỏe & Đời Sống)

LEAVE A REPLY