U xơ tuyến vú có liên quan đến ung thư hay không?

0
10

Chụp X quang tuyến vú cho thấy loại mô vú của một người. Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về mô vú. Vú là mô trên cơ ngực. Ngực phụ nữ được làm từ mô chuyên biệt sản xuất sữa (mô tuyến) và mô mỡ. Lượng chất béo quyết định kích thước của vú. Mô vú thay đổi mật độ theo mỗi cá nhân và theo thời gian.

1. U xơ tuyến vú là gì? Bệnh có liên quan đến ung thư không?

Chụp X quang tuyến vú để có thông tin về mật độ và thành phần của vú.

Mô vú hay mật độ tuyến vú

  • Mô mật độ thấp: Chứa phần lớn mô mỡ. Các nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có ngực chứa hầu hết các mô mỡ có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn so với những người có loại khác.
  • Mô xơ dày hoặc cực kỳ dày ( mật độ cao): Các mô vú dày đặc, những người có bộ ngực dày có thể có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những người có mật độ vú thấp.
  • U xơ tuyến vú: Vú kết hợp mô mỡ và mô xơ rải rác. Thống kê của FDA cho thấy 40% phụ nữ ở Hoa Kỳ có loại mô này. Phụ nữ có loại mô này có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với những người có mật độ vú thấp, nhưng nguy cơ thấp hơn so với những người có mật độ vú cao.

XEM THÊM:

  • Tìm hiểu kỹ thuật sinh thiết vú có hỗ trợ hút chân không
  • Ưu điểm của sinh thiết vú dưới hướng dẫn siêu âm
  • Siêu âm vú có ý nghĩa như thế nào trong sàng lọc ung thư vú?

2. Triệu chứng u xơ tuyến vú

Người có u xơ vú luôn cảm thấy có thay đổi trong suốt chu kỳ hàng tháng. Nếu những thay đổi tương tự xảy ra đều hàng tháng thì không đáng lo ngại. Bất cứ ai nhận thấy có khối u mới hoặc thay đổi bất thường nên đến gặp bác sĩ để khám. Cũng lưu ý rằng các khối u ở vú thường không phải do ung thư vú. Có nhiều loại u vú, bao gồm cả u nang và u xơ.

u-xo-tuyen-vu-co-lien-quan-den-ung-thu-hay-khong-1

U xơ tuyến vú

LEAVE A REPLY