Sau vài giờ nhét pin vào mũi, bé trai bị hoại tử

0
137

Dị vật là pin cúc áo chỉ từ 3-6 giờ mắc kẹt trong mũi có thể gây hoại tử niêm mạc và loét vách ngăn. Nếu không can thiệp kịp thời sẽ loét cuống mũi dưới, biến dạng mũi, viêm mũi teo, thủng vách ngăn và sẹo hẹp mũi.

Bác sĩ Lương Nguyễn Thanh Thảo, Khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM cho biết các bác sĩ tại bệnh viện vừa kịp thời phẫu thuật lấy ra 1 viên pin cúc áo trong mũi bé trai (3 tuổi, ngụ TP HCM) đang bị hoại tử.

Sau vài giờ nhét pin vào mũi, bé trai bị hoại tửBé trai cùng ekip bác sĩ điều trị trong ngày xuất viện

Theo đó, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nghẹt mũi, chảy nước mũi có mùi hôi. Sau đó, gia đình đưa vào bệnh viện kiểm tra phát hiện viên pin cúc áo ở hốc mũi, gây nhiều mô hoại tử.

Khai thác bệnh sử, gia đình bé cho biết do ba mẹ bận việc, không để ý nên bé tự gỡ pin trong đèn trang trí điện tử chơi. Sau đó, bé có khụt khịt mũi, ba bé có thấy vật thể lạ trong mũi. Tuy nhiên, do bé không đau, không quấy khóc nên gia đình không đưa đến bệnh viện. Đến khi mũi bé có biểu hiện sưng, nước mũi có mùi hôi gia đình liền đưa đến Bệnh viện Tai mũi họng TP HCM cấp cứu.

Bác sĩ Thảo cho biết bé vào viện sau khi nhét dị vật khoảng 6 giờ. Sau khi gắp viên pin ra ngoài, bác sĩ kiểm tra thấy vách ngăn mũi đọng máu, phù nề, trong mũi có mô hoại tử mũi. Nhanh chóng, bệnh nhi được phẫu thuật nội soi lấy mô hoại tử. Sau 4 ngày nằm viện theo dõi, điều trị nội khoa và bơm rửa mũi hàng ngày, hiện mũi bệnh nhi giảm đau, khô, giảm phù nề, không chảy máu và được xuất viện.

TS-BS Nguyễn Thanh Vinh, Phó Giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng cho biết năm 2021, bệnh viện tiếp nhận hơn 600 bệnh nhân dị vật mũi. Tuy nhiên, 3 tháng gần đây, số ca tăng với 165 trường hợp, trong đó một số trường hợp dị vật pin điện tử. Theo bác sĩ Vinh, dị vật mũi hay gặp ở trẻ 2-5 tuổi, do trẻ nghịch ngợm nhét những đồ chơi nhỏ, hạt thức ăn, pin điện tử…

“Đưa trẻ đi khám ngay khi nghi ngờ có dị vật mũi với các triệu chứng như nghẹt mũi, chảy máu mũi, chảy mũi hôi một bên. Nếu phát hiện bé nhét dị vật, phụ huynh không cố lấy vì dễ làm trôi ngược vào trong gây nguy hiểm. Trường hợp dị vật thấp thoáng cửa mũi, nhìn thấy rõ thì có thể bịt một mũi đối diện, khuyên bé xì mạnh để tống dị vật. Nếu thực hiện 1-2 lần không thành công, nên đưa trẻ vào viện ngay. Cần bình tĩnh, không làm bệnh nhi hốt hoảng vì có thể tăng lực hô hấp, gây thở dồn dập, hít sâu vô tình đưa dị vật vào bên trong” – bác sĩ Vinh nói.

Bác sĩ Nguyễn Tường Đức, Phó Khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Tai mũi họng cho biết thêm dị vật pin điện tử dù phát hiện gắp ra sớm, chưa thấy rõ tổn thương thì vẫn cần nhập viện theo dõi, rửa mũi, vì nguy cơ hoại tử mũi sau đó rất cao. Bởi pin điện tử phóng thích hóa chất gây ăn mòn gây hoại tử mô tại chỗ. Bên cạnh đó, còn tạo ra dòng điện cục bộ gây bỏng niêm mạc mũi; thiếu máu cục bộ do pin chèn ép dẫn đến hoại tử mô xung quanh.

Dị vật là pin tác động rất nhanh và ảnh hưởng lâu dài. Từ 3–6 giờ có thể gây hoại tử niêm mạc và loét vách ngăn. Vì vậy, nếu không can thiệp kịp thời sẽ gây loét cuốn gmũi dưới, biến dạng mũi, viêm mũi teo, thủng vách ngăn và sẹo hẹp mũi.

Theo Hải Yến (Nld.com.vn)

  • Chồng hư: Đàn ông ngoại tình nhưng không muốn ‘đập thuyền’
  • 3 dấu hiệu bất thường của đậu phụ mà người bán không bao giờ ăn
  • Vì sao đột quỵ thường xảy ra khi tắm? Bác sĩ chỉ ra 4 sai lầm ai cũng có nguy cơ mắc
  • LEAVE A REPLY