Người phụ nữ bất ngờ phát hiện ung thư ở tuổi 35

0
45

Có sức khỏe ổn định, bình thường nhưng một lần đi khám tại bệnh viện, người phụ nữ 35 tuổi phát hiện khối u tuyến giáp. Sau đó, chị được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp.

Thông tin trên VietNamNet, chị Lã Thị H.T (SN 1987, trú tại Mù Cang Chải, Yên Bái) có sức khỏe hoàn toàn bình thường. Một lần đi khám sức khỏe tại một bệnh viện ở Yên Bái, chị bất ngờ nghe bác sĩ thông báo phát hiện khối u tuyến giáp.

Sau đó, chị T. đi khám lại tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Nội Tiết Trung ương và được chẩn đoán là ung thư tuyến giáp. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, sau khi các bác sĩ hội chẩn, chị T. được chẩn đoán ung thư tuyến giáp T1aN0M0 và chỉ định phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng.

Quá trình phẫu thuật nội soi diễn ra thuận lợi. Người bệnh được cắt 1 thùy phải và eo tuyến giáp, vét hạch nhóm 6. Sau mổ người bệnh không phải đặt dẫn lưu, chỉ băng ép vùng cổ 1 ngày. Sau phẫu thuật 4 ngày, người phụ nữ này đã ổn định và được ra viện.

Người phụ nữ bất ngờ phát hiện ung thư ở tuổi 35

Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư tuyến nội tiết khá phổ biến, chiếm khoảng 2% tỷ lệ bệnh ung thư. Bệnh xảy ra ở tuyến giáp khi các tế bào bình thường bị biến đổi thành các tế bào bất thường trong quá trình phân chia, tạo ra khối u ác tính. Bệnh gây ảnh hưởng đến hoạt động điều tiết hormone của cơ thể. Nếu không điều trị sớm, bệnh sẽ di căn đến xương, tim, phổi,… gây chết người.

Báo Dân Trí dẫn thông tin theo Viện Y học Phóng xạ và u bướu quân đội, biểu hiện của ung thư tuyến giáp sẽ khác nhau ở giai đoạn sớm và giai đoạn muộn. Việc nhận biết các dấu hiệu này sẽ giúp bạn phát hiện bệnh nhanh chóng, chữa trị kịp thời, kéo dài thời gian sống, tiết kiệm chi phí điều trị.

Bệnh ung thư tuyến giáp có 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1, 2 được gọi là giai đoạn sớm với độ nguy hiểm thấp và điều trị dễ dàng; giai đoạn 3, 4 là giai đoạn bệnh nặng, ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm

Ở giai đoạn sớm, bệnh chưa có nhiều dấu hiệu rõ ràng và khó nhận ra. Người bệnh thường có triệu chứng mệt mỏi, cân nặng thay đổi thất thường, tâm trạng thay đổi,… Hai biểu hiệu tiêu biểu nhất của bệnh trong giai đoạn này là:

– Xuất hiện khối u ở trước cổ, khối u to dần và di động khi nuốt, mật độ chắc và sờ vào cảm thấy gồ ghề.

– Xuất hiện hạch ở khu vực cổ, một số trường hợp hạch nhỏ chỉ phát hiện được khi thăm khám, một số trường hợp khác xuất hiện hạch to có thể sờ thấy và nhìn thấy.

Người phụ nữ bất ngờ phát hiện ung thư ở tuổi 35 - 1

Biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn muộn

Khi đến giai đoạn muộn, biểu hiện ung thư tuyến giáp ngày càng rõ ràng hơn. Đa số bệnh nhân ở giai đoạn này đều phát hiện được sự bất thường của cơ thể với các triệu chứng như:

– Bề mặt khối u gồ ghề, sờ vào thấy chỗ cứng chỗ mềm.

– Người bệnh gặp tình trạng khàn tiếng kéo dài không rõ nguyên nhân, cổ mắc nghẹn khó nuốt ngay cả khi không ăn, khi nuốt người bệnh thấy đau.

– Vùng cổ lúc nào cũng có cảm giác đau tức do khối u kích thích thần kinh ở khu vực xung quanh cổ.

– Xuất hiện nhiều hạch kích thước lớn ở vùng cổ đôi khi kèm theo cảm giác đau.

Không phải chỉ khi có biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn muộn người bệnh mới cần đi khám và điều trị. Khi nhận thấy các dấu hiệu của bệnh ung thư hoặc có các biểu hiện bất thường của cơ thể, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn và điều trị sớm nhất.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Người đàn ông ở Hà Nội nguy kịch vì cùng mắc Covid-19, sốt xuất huyết
  • Nghi uống thuốc diệt chuột tự tử, cô giáo mầm non tử vong
  • Biến thể BA.5 làm thay đổi triệu chứng ở bệnh nhân Covid-19
  • LEAVE A REPLY