Củ hành có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe không chỉ khi được ăn sống hoặc nấu chín mà còn khi được dùng để bôi lên vùng bị bệnh. Bạn có thể sử dụng hành tây để ngăn ngừa nôn mửa, chữa ho, cảm lạnh, đau bụng, đau tai. Hành cũng có thể được sử dụng để cầm máu và điều trị nhiễm trùng vết thương. Chúng có thể ngăn ngừa nhiễm trùng vì cải thiện miễn dịch. Lưu huỳnh trong hành có tác dụng kháng sinh và sát trùng. Hành cũng giàu các chất chống oxy hóa như Quercetin, giúp loại bỏ các độc tố gây ra những bệnh khác nhau ra khỏi cơ thể. Nước ép hành làm sạch hệ hô hấp vì chúng giúp loại bỏ các dịch nhầy gây tức ngực. Nó cũng giúp làm giảm cholesterol xấu và phòng ngừa những bệnh như đau khớp, tiểu đường, bệnh tim, v.v… Dưới đây là những cách dùng hành để chữa bệnh.

Ho

Cắt 1 củ hành thành hai nửa và ở bên trong mỗi nửa, bôi một thìa đường nâu. Đóng 2 nửa vào nhau và và đặt nó trong một cái lọ khoảng 1 giờ. Sau đó lấy ra dùng 2 lần/ngày để ngăn ngừa ho.

Sốt

Hành cũng có thể được dùng để giảm thân nhiệt khi bị sốt. Cắt củ hành ra làm 2 nửa. Đặt mỗi nửa dưới bàn chân bạn. Đeo tất qua đêm để hạ sốt. Hành sẽ hút hết độc tố ra khỏi cơ thể bạn.

Nôn

Cắt lát hành, ép hành lấy nước. Pha trà bạc hà mạnh. Uống 2 hai thìa nước hành và đợi 5 phút. Sau 5 phút, uống 2 thìa trà bạc hà lạnh và lại đợi 5 phút. Lặp lại quy trình tương tự để chống nôn.

Cầm máu và liền vết cắt

Đặt lên khu vực bị chảy máu và vết cắt một lát hành mỏng. Cách này sẽ giúp ngừng máu chảy vừa phải ngay lập tức. Nó cũng tiêu diệt vi trùng ở vùng da cắt.

Giảm cảm lạnh và tức ngực

Cắt một lát hành và trộn nó với một chút dầu dừa. Đặt lát hành này lên ngực và phủ lên một cái khăn. Bạn có thể làm điều này trước khi đi ngủ và giữ nó qua đêm bằng cách mặc áo sơ mi.

Giảm đau và nhiễm trùng tai

Bạn cũng có thể sử dụng hành để điều trị đau và nhiễm trùng tai hiệu quả. Băm hành và đặt vào một chiếc tất sạch mỏng. Đặt lên bên tai bị đau và nhiễm trùng và che lại bằng một cái mũ, để chiếc tất này tại chỗ cho tới khi hết đau.

Đau bụng ở trẻ em

Hành là một trong những cách chữa đau bụng tốt nhất cho trẻ. Đun sôi lượng nhỏ hành một lúc. Để nước hành nguội và mỗi giờ cho bé uống 1 thìa cho đến khi cơn đau biến mất.

BS Tuyết Mai

(Theo Boldsky/Univadis)

LEAVE A REPLY