Mất tử cung có mất chức năng đàn bà?

Mất tử cung có mất chức năng đàn bà?

Tôi rất lo lắng, không dám kết hôn lần nữa vì sợ mình không thể có cuộc sống vợ chồng bình thường sau một lần lỡ lầm và phá thai năm 16 tuổi, gặp tai biến phải cắt bỏ tử cung.

Bạn đọc giấu tên (27 tuổi; TP HCM), hỏi: Hồi 16 tuổi, tôi lỡ lầm mang thai, vì xấu hổ nên đi phá thai chui và gặp tai biến, vào đến bệnh viện cấp cứu thì đã mất máu nhiều quá…Các bác sĩ đã cứu mạng cho tôi nhưng phải cắt bỏ tử cung hoàn toàn, chỉ chừa lại 2 buồng trứng. Nay tôi 27 tuổi, có người thương và muốn lấy tôi, anh chấp nhận việc chúng tôi sẽ không có con. Tuy nhiên, có điều tôi lo lắng rằng việc mất tử cung sẽ khiến tôi không thực sự là đàn bà nữa, gặp trục trặc trong quan hệ vợ chồng, đã là người mãn kinh, sớm lão hóa… Điều tôi lo lắng có đúng không, xin bác sĩ tư vấn giúp. Nếu tôi không còn là đàn bà, có biện pháp nội tiết hay gì có thể giúp tôi không?

Mất tử cung có mất chức năng đàn bà?
Ảnh minh họa – Nguồn Internet

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, trả lời:Tai biến gây chảy máu hoặc nhiễm trùng do phá thai không an toàn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, để điều trị cấp cứu có khi phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung khiến người phụ nữ không còn khả năng mang thai, sinh đẻ về sau.

Tuy nhiên, trong phẫu thuật cắt tử cung, các bác sĩ luôn luôn chú ý đến việc bảo tồn chức năng tình dục và hệ nội tiết sinh dục nên thường thì cố gắng bảo tồn buồng trứng 2 bên. Do vậy nếu người phụ nữ đã phẫu thuật cắt tử cung mà buồng trứng vẫn còn nguyên vẹn thì người đó vẫn có đầy đủ nồng độ nội tiết sinh dục trong máu (estrogen và progesterone), hoạt động của buồng trứng vẫn được duy trì nhịp nhàng hàng tháng như người bình thường, chỉ không có kinh nguyệt vì không còn tử cung và vì thế không ảnh hưởng đến ham muốn.

Phẫu thuật cắt tử cung dù là cắt bán phần hay toàn phần thì phần âm hộ, âm đạo và hệ thống cơ vùng đáy chậu vẫn còn nguyên vẹn, đây là những cơ quan có chức năng trong việc giao hợp, do vậy người đã cắt tử cung vẫn có thể sinh hoạt tình dục và đạt khoái cảm bình thường.Tóm lại bạn vẫn “thực sự là đàn bà” trong đời sống tình dục và chỉ mất khả năng sinh đẻ tương tự những người phụ nữ mắc chứng vô sinh vì lý do khác, việc mất tử cung không làm tăng nguy cơ mãn dục sớm. Nếu vợ chồng bạn gặp rắc rối trong chuyện tình dục thì có thể do một lý do, bệnh lý khác, nên sớm đến các cơ sở chuyên khoa tâm lý, phụ sản, nam khoa… để được thăm khám và tư vấn.

Bạn thật may mắn khi có được người yêu thương thật lòng và không chấp chuyện quá khứ, do vậy bạn cần vượt qua tâm lý tự ti, mặc cảm để có một cuộc sống hôn nhân tốt đẹp. Nếu vợ chồng bạn muốn có con thì có thể nhận con nuôi hoặc nếu có điều kiện thì áp dụng biện pháp nhờ người thân mang thai hộ (theo đúng quy định của pháp luật và thực hiện ở những trung tâm sản khoa lớn được Bộ Y tế cho phép như Bệnh viện Từ Dũ) với đứa con thụ thai từ trứng và tinh trùng của vợ chồng mình. Chúc bạn vui khỏe và vợ chồng được hạnh phúc bền lâu.

Theo Anh Thư (Nld.com.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *