Khốn khổ vì vòng 1 quá ‘khủng’: Cô gái 22 tuổi phải kê ngực lên bàn mỗi khi học bài

0
27

Học giỏi, xinh đẹp nhưng N.T. A. luôn tự ti vì vòng 1 của mình lớn hơn các bạn, thậm chí gấp 5, 6 lần so với bạn cùng trang lứa.

Ngày 13/7, PGS. TS Nguyễn Hồng Hà, Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mĩ, bệnh viện Việt Đức cho biết vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân trẻ có bộ ngực khủng, không chỉ gây bất tiện trong sinh hoạt mà còn gây gù lưng, đau vai gáy vì quá nặng.

N.T.A (22 tuổi, Đà Nẵng) có gương mặt xinh đẹp, thông minh, vừa tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng. Tuy nhiên, trong suốt thời gian học trung học và đại học, cô gái trẻ luôn mặc cảm, tự ti vì vòng một quá khổ của bản thân.

Sau khi dậy thì, T.A đã thấy ngực của mình phát triển nhanh hơn các bạn cùng lớp, đến năm lớp 10 nó đã to và dài gấp 5, 6 lần các bạn đồng trang lứa. Ngoài chuyện mất thẩm mĩ thì bộ ngực quá khổ này còn làm cho T.A rất khó khăn trong sinh hoạt, đi đứng luôn phải khom lưng cho đỡ lộ.

Những lúc ngồi học bài T.A. thường phải kê ngực lên bàn học cho đỡ nặng. Dần dần dấu hiệu gù lưng cùng các cơn đau vai gáy càng trở nên rõ ràng hơn. Vừa tốt nghiệp đại học loại giỏi, ra trường T.A. đã tìm được một công việc tốt nhưng trước khi đi làm, T.A đã quyết định tìm lại sự tự tin của mình, thu nhỏ bộ ngực khủng.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà cho hay nữ bệnh nhân mắc chứng phì đại tuyến vú kèm theo sa trễ ở mức độ trầm trọng. Do tuyến vú quá to nên cột sống đã bắt đầu biến dạng gây thoát vị đệm. Tuyến vú to quá còn đè nặng lên lồng ngực gây khuyết lõm cả hai lồng ngực ảnh hưởng tới chức năng hô hấp. Người bệnh rất cần một phẫu thuật thu nhỏ ngực để không chỉ cải thiện thẩm mĩ mà cả chức năng sống.

Khốn khổ vì vòng 1 quá 'khủng': Cô gái 22 tuổi phải kê ngực lên bàn mỗi khi học bàiMột ca mổ tạo hình thẩm mỹ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội – Ảnh: BVCC

Theo TS Hà, thông thường, đối với vú phì đại lớn kèm theo sa trễ trầm trọng độ 3 trở lên, các phẫu thuật viên thường lựa chọn phương pháp cắt ghép núm vú hoặc tạo vạt da tuyến vú để di chuyển phức hợp quầng núm vú lên cao. Sau đó thể tích vú thừa sẽ được cắt bỏ và khâu lại theo dạng mỏ neo (chữ T ngược) hoặc hình kẹo mút (sẹo dọc hoặc L).

Cả 2 đường sẹo lớn này đều để lại kết quả chia cắt vú thành 2 – 3 phần bằng các đường ngang dọc không chạy theo 1 đường thẩm mỹ nào cả. Bên cạnh đó, kỹ thuật này thường dẫn đến mất cảm giác núm vú, hoại tử ít nhiều và mất/giảm khả năng cho con bú sau này.

Chính vì vậy PGS Hà và các bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ đã tiến hành cải tiến kỹ thuật thu nhỏ ngực phì đại mức độ 3 trở lên chỉ với 1 đường rạch tròn thẩm mỹ quanh quầng vú.

Để thực hiện được kỹ thuật này các các sĩ đã phải sử dụng các máy móc hiện đại nhất về chẩn đoán hình ảnh hiện nay như MRI 3.0 Tesla, Siêu âm màu độ phân giải cao, MSCT 256 lớp cắt … để phải xác định được mạch máu nuôi cấp máu cho phức hợp quần núm vú ở vị trí nào, độ sâu ra sao mạch máu chủ đạo đến từ phía trên, dưới, trong, ngoài như thế nào.

Sau đó các bác sĩ tiến hành dựng hình tuyến vú trên hình ảnh 3D để xác định nên cắt phần nào và bảo tồn phấn nào, không quên tính toán đến vị trí đường đi của các nhánh thần kinh cần phải bảo tồn.

Để đảm bảo giữ tối đa sức sống cho phức hợp quầng núm vú, ngay trong mổ một chuyên gia chẩn đoán hình ảnh cùng với máy siêu âm màu độ phân giải cao luôn luôn phối hợp cùng kíp phẫu thuật để đảm bảo không làm tổn thương cuống mạch trong mổ.

Nhờ thiết kế vạt tỉ mỉ chính xác, giữ được cuống mạch cấp máu chính xác, các bác sĩ đã có thể di chuyển núm vú bằng con đường an toàn nhất, sau đó cắt đi tổ chức tuyến thừa và khâu lại chỉ với một đường sẹo vòng quanh phức hợp quầng núm vú mới.

Chính vì vậy sau cuộc mổ người bệnh có bộ ngực mới nhỏ hơn nhiều nhưng vẫn giữ được sức sống, cảm giác, khả năng cho bú mà chỉ đổi lại bằng một đường sẹo trong nằm theo ranh giới tự nhiên giữa phức hợp quầng núm vú với da lành, cho kết quả thẩm mỹ hơn nhiều các đường sẹo ngang dọc mất thẩm mỹ trước kia.

PGS. TS. Nguyễn Hồng Hà cảnh báo, tuyến vú quá to không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mĩ, khó khăn trong sinh hoạt mà có thể ảnh hưởng đến chức năng, gù vẹo cột sống, thoát vị đĩa đệm, biến dạng lồng ngực …Các bệnh nhân phì đại lớn hơn mức trung bình 300-350 gam có thể cần phẫu thuật để giảm thiểu các biến chứng trên.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Nữ bệnh nhân 40 tuổi phải cắt cụt chi vì biến chứng loại bệnh hàng triệu người Việt gặp
  • Đột quỵ, liệt nửa người do bị ong đốt
  • Lấy ráy tai thường xuyên có thể khiến bạn bị điếc vĩnh viễn
  • LEAVE A REPLY