Cứ tin 6 điều sai bét này có ngày dính bệnh lây qua đường tình dục

0
17
Những quan niệm sai lầm dưới đây vẫn được nhiều người nghĩ là đúng nhưng sự thật không phải vậy.

Sai lầm 1: Dùng phương pháp tránh thai nội tiết không lo mắc bệnh tình dục 

Các biện pháp tránh thai nội tiết như: thuốc uống, miếng dán tránh thai, vòng tránh thai… có tác dụng tránh mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, khi dùng phương pháp tránh thai nội tiết này, bạn vẫn cần dùng bao cao su để tránh mắc bệnh lây qua đường tình dục. Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, bao cao su là biện pháp phòng ngừa duy nhất có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây qua đường tình dục.

Sai lầm 2: Nhìn vào bộ phận sinh dục có thể phát hiện ai mắc bệnh lây qua đường tình dục

Tiến sĩ, Debra Herbenick, chuyên gia sức khỏe tình dục tại Đại học Indiana, Mỹ cho hay: “Một trong những truyền thuyết phổ biến nhất là mọi người nghĩ bạn có thể phát hiện ai đó mắc bệnh lây qua đường tình dục bằng cách nhìn vào bộ phận sinh dục của họ”.

Tuy nhiên, chuyên gia này cho hay bệnh lây qua đường tình dục không phải luôn luôn có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Ví dụ người mắc bệnh sùi mào gà, sau nhiều tháng mới phát bệnh do virus đã ở trong cơ thể, hoặc mụn rộp có khi không xuất hiện trên cơ thể dù mang virus.

Cứ tin 6 điều sai bét này có ngày dính bệnh lây qua đường tình dục

Sai lầm 3: Chỉ có một số nhóm người có thể mắc bệnh lây qua đường tình dục

Các căn bệnh này có thể mắc ở bất cứ ai có quan hệ tình dục, không kể khuynh hướng tình dục hoặc có bao nhiêu bạn tình.

Bệnh lây qua đường tình dục có thể lây truyền qua quan hệ tình dục bằng âm đạo, hậu môn, miệng nếu không được bảo vệ thậm chí tiếp xúc bộ phận sinh dục hay dùng chung đồ chơi tình dục, dù bạn quan hệ một lần hay cả tram lần.

Sai lầm 4: Không quan hệ với ai ngoài vợ/chồng không lo mắc bệnh lây qua đường tình dục

Việc không quan hệ tình dục bừa bãi, chung thủy một vợ một chồng sẽ giúp bạn tránh bị lây bệnh qua đường tình dục. Mặc dù, bạn và vợ/chồng có thể không làm “chuyện ấy” với ai khác. Tuy nhiên, trước đây, vợ/chồng bạn có thể đã quan hệ tình dục với người khác mà không nói với bạn. Nhiều người thường ngập ngừng khi nói về sức khỏe tình dục. Điều quan trọng là phải nói chuyện với nhau một cách cởi mở về chuyện đã quan hệ tình dục với ai trước đó và xét nghiệm để xem bản thân có mắc bệnh lây qua đường tình dục hay không.

Cứ tin 6 điều sai bét này có ngày dính bệnh lây qua đường tình dục - 1

Sai lầm 5: HIV chỉ lây truyền qua dùng chung bơm kim tiêm

Nhiều người biết HIV có thể lây truyền qua dùng chung bơm kim tiêm với người nhiễm virus này. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm HIV vẫn có khi xăm và bấm lỗ tai.

Bạn có nguy cơ nhiễm HIV hoặc các bệnh như viêm gan B hoặc C nếu dụng cụ xăm hình trên cơ thể, bấm lỗ tai không được khử trùng. Bất kỳ dụng cụ nào dùng xăm hay xỏ lỗ tai cũng chỉ nên dùng một lần và vứt đi.

Sai lầm 6: Quan hệ tình dục bằng miệng không mắc bệnh lây qua đường tình dục

Bạn có thể dùng bao cao su khi quan hệ tình dục thâm nhập nhưng liệu bạn có dùng bao cao su để bảo vệ bản thân và bạn tình khi quan hệ bằng miệng? Mặc dù, nguy cơ lây bệnh là thấp hơn nhưng vẫn có thể bị mắc bệnh lây qua đường tình dục khi quan hệ bằng miệng. Cho nên, để tránh mắc bệnh lây qua đường tình dục khi quan hệ bằng miệng nên dùng bao cao su.

Theo Nghi Trung (Dân Việt)

LEAVE A REPLY