Chất lượng giấc ngủ âm thầm ‘bức tử’ đời sống tình dục ra sao?

0
44

Thiếu ngủ không chỉ làm suy giảm hệ miễn dịch cơ thể mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống tình dục. Do vậy, thiếu ngủ được mệnh danh là “sát thủ” chốn phòng the.

Khi cơ thể cảm thấy sung sức, bạn sẽ có đầy năng lượng và thái độ tích cực đối với các mối quan hệ, đặc biệt trong chuyện tình dục. Và ngược lại, khi ngủ không đủ giấc, cơ thể trở nên mệt mỏi, căng thẳng, thiếu sức sống và suy giảm nhu cầu tình dục nhanh chóng.Dưới đây là những nguy cơ về sức khỏe bạn có thể đối mặt khi cơ thể luôn trong tình trạng thiếu ngủ.

Giảm nồng độ testosterone

Chất lượng giấc ngủ âm thầm 'bức tử' đời sống tình dục ra sao?
Nồng độ testosterone ở nam giới có liên quan trực tiếp đến sức khỏe tình dục và chức năng sinh sản. Ảnh minh họa: Internet

Testosterone là hormone được sản xuất ở cả nam và nữ giới, tuy nhiên số lượng ở nam giới sẽ cao hơn rất nhiều, tập trung chủ yếu ở trong tinh hoàn, tuyến thượng thận. Do vậy chúng còn được gọi là nội tiết tố nam.Nồng độ testosterone ở nam giới có liên quan trực tiếp đến sức khỏe tình dục và chức năng sinh sản. Giấc ngủ là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng tác động đến sự sản xuất testosterone trong cơ thể.

Khi bạn chìm vào giấc ngủ cũng là thời điểm cơ thể tăng sản sinh hormone. Vì vậy, nên ngủ ít nhất 7-8 giờ mỗi đêm. Tránh tình trạng thiếu ngủ, dẫn đến gia tăng cortisol dẫn đến tăng lượng đường trong máu, tăng huyết áp, gây tích tụ chất béo, tăng nguy cơ béo phì, gây căng thẳng…

Giảm số lượng tinh binhTheo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Epidemiology của Mỹ, thiếu ngủ lâu ngày làm chất lượng tinh trùng bị giảm xuống, ảnh hưởng chức năng sinh sản ở nam giới.Lý giải cho điều này, các chuyên gia giải thích rằng hầu hết các hoạt động bài tiết hormone trong cơ thể sẽ được quyết định bởi đồng hồ sinh học. Nếu chu kỳ ngủ bị gián đoạn, cơ thể sẽ không thể sản sinh ra nhiều nội tiết tố, làm suy yếu hệ miễn dịch, khả năng sinh sản suy giảm, thậm chí gây vô sinh.

Gây căng thẳng thần kinh

Chất lượng giấc ngủ âm thầm 'bức tử' đời sống tình dục ra sao? - 1
Thiếu ngủ kéo dài sẽ làm tăng tiết cortisol trong cơ thể. Ảnh minh họa: Internet

Một nghiên cứu năm 1997 được thực hiện tại Đại học Chicago đã phát hiện ra, thiếu ngủ kéo dài sẽ làm tăng tiết cortisol, hormone chính gây nguy cơ chính dẫn đến tình trạng căng thẳng, lo âu, trầm cảm.Trong một nghiên cứu khác vào năm 2010 được công bố trên tạp chí Y học về tình dục, các nhà nghiên cứu nhận thấy nồng độ cortisol cao gây tác động tiêu cực đến đời sống tình dục.

Nồng độ cortisol chỉ giảm đi khi cơ thể nhận được các kích thích tình dục và đạt cực khoái khi quan hệ tình dục, vì vậy tình dục lành mạnh đóng vai trò như một biện pháp để giúp cơ thể giải tỏa căng thẳng.

Gây rối loạn cương dương

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, khi ngủ ít hơn 5 tiếng một đêm trong nhiều ngày liên tục sẽ làm nồng độ testosterone ở nam giới suy giảm nghiêm trọng, số lượng tinh trùng giảm đi 10% và gây rối loạn cương dương.

Một nghiên cứu vào năm 2009 đã đăng trên trên Tạp chí Y học tình dục cho thấy, trong nhóm 401 người thường xuyên mất ngủ kéo dài có 70% mắc chứng rối loạn cương dương. Điều này có nghĩa là độ cương cứng của “cậu bé” phụ thuộc rất nhiều vào giấc ngủ hằng ngày.Với nữ giới, thiếu ngủ kéo dài sẽ gây suy giảm nội tiết tố nữ, âm đạo khô, da thiếu sức sống. Do vậy, mọi người nên có thời gian nghỉ ngơi hợp lý để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Yên Lam (Phunusuckhoe.vn)

LEAVE A REPLY