Bác sĩ gắp được ve chó, gián còn sống trong tai bệnh nhân

0
113

Bệnh nhi 10 tuổi được người nhà đưa đến khám vì tai đau nhiều, đau lan lên thái dương và xuống cổ kèm theo sưng hạch cổ. Các bác sĩ đã gắp bỏ dị vật là một con ve chó nằm sâu trong tai.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cho biết vừa gắp thành công dị vật là ve chó trong tai bệnh nhi 10 tuổi và 1 con gián còn sống trong tai nam bệnh nhân 20 tuổi.

Theo đó, cách đây ít ngày, bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhi 10 tuổi được người nhà đưa đến khám tại phòng khám chuyên khoa tai mũi họng vì tai phải đau nhiều, đau lan lên thái dương và xuống cổ cùng bên kèm theo sưng hạch cổ 3 ngày nay. Ngoài ra, không chảy dịch tai hay ù tai nghe kém.

Bác sĩ gắp được ve chó, gián còn sống trong tai bệnh nhânDị vật là ve chó được lấy ra trong tai bệnh nhi 10 tuổi

Qua thăm khám và nội soi tai mũi họng, thấy ống tai ngoài bên phải có hình ảnh dị vật màu trắng kèm theo máu cục. Bác sĩ tiến hành làm sạch máu cục và phát hiện dị vật là một loại ký sinh trùng nên lập tức gắp loại bỏ dị vật trong tai bệnh nhi.

Dị vật được xác định là ve chó (hay còn gọi là bọ chét) là loài ký sinh trùng có thể gây bệnh và làm vật trung gian truyền nhiễm một số bệnh ở người. Không chỉ gây hại trên động vật, ve chó còn lan truyền virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng khi cắn người.

Bác sĩ Trịnh Xuân Anh, Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết nếu ve chó chui vào tai, mũi mà không phát hiện kịp thời để gắp ra thì ngoài việc hút máu, nó có thể ký sinh trong tai, hoặc bị chết, lâu ngày khiến tai ngoài bị viêm, loét, chảy mủ, thậm chí có thể gây thủng màng nhĩ, ảnh hưởng đến sức nghe của trẻ.

Bác sĩ gắp được ve chó, gián còn sống trong tai bệnh nhân - 1Con gián được lấy ra khỏi tai bệnh nhân

Trường hợp hy hữu tiếp theo được phát hiện có gián sống trong tai xảy ra đối với nam bệnh nhân 20 tuổi. Khi đang ngủ, bệnh nhân này đột ngột cảm thấy đau, buốt kèm theo ù tai phải nên đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc để thăm khám.

Qua thăm khám, nội soi tai mũi họng, bác sĩ phát hiện trong ống tai ngoài bên phải của bệnh nhân có dị vật là một con gián vẫn còn sống. Bác sĩ lập tức xử lý gắp dị vật trong tai bệnh nhân bằng cách làm chết con gián bằng nước oxy già để giảm tác động gây đau cho bệnh nhân, sau đó tiến hành gắp loại bỏ dị vật và vệ sinh lại ống tai nhằm tránh nhiễm trùng cho người bệnh.

Với các trường hợp bị côn trùng chui vào tai, bác sĩ Xuân Anh khuyến cáo người bệnh cần bình tĩnh xử trí bằng cách dùng nước sạch (nước lọc hoặc nước muối) đổ vào tai nghi ngờ có dị vật, giữ nguyên 10 -15 phút để côn trùng chết hoặc bay ra khỏi tai.

Tuy nhiên, cách tốt nhất là sau khi phát hiện có dị vật trong tai thì nên lập tức đi khám chuyên khoa tai mũi họng càng sớm càng tốt, qua đó bác sĩ có thể dễ dàng lấy dị vật ra ngoài bằng dụng cụ y tế chuyên biệt. Không nên cố gắng tự lấy dị vật ra để tránh làm tổn thương ống thính giác bên ngoài hoặc khiến dị vật làm tổn thương sâu hơn màng nhĩ.

Theo D.Thu (Nld.com.vn)

  • Căn bệnh lạ khiến HLV Park Hang Seo 2 lần nhập viện nguy hiểm thế nào?
  • Đau đầu vì uống rượu bia, tuyệt đối không làm điều này kẻo ‘hỏng gan’
  • Rau tốt cho sức khỏe nhưng tránh xa loại này ngày nắng nóng
  • LEAVE A REPLY