Ăn thịt lợn nhiễm bệnh, người phụ nữ Hà Nội phải cắt bỏ gần 1m ruột non

Nữ bệnh nhân phải cắt bỏ đoạn ruột non dài 60cm vì bị viêm ruột hoại tử, do ăn thịt lợn bị nhiễm bệnh.

Các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa cấp cứu, điều trị thành công cho bệnh nhân nữ 83 tuổi shock nhiễm trùng nhiễm độc do viêm ruột hoại tử.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Đ. (83 tuổi, địa chỉ Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội) có tiền sử tăng huyết áp, viêm đa khớp, điều trị không theo đơn, đã phẫu thuật thay khớp háng hai bên.

Trước vào viện bệnh nhân xuất hiện đau bụng 3 ngày, đau tăng dần, kèm sốt, do chủ quan, bệnh nhân tự điều trị tuy nhiên các triệu chứng càng ngày càng nặng mới đến viện.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh, thể trạng suy kiệt, mạch nhanh nhỏ, khó bắt, huyết áp dao động, dấu hiệu nhiễm trùng toàn thân nặng, hội chứng Cushing do dùng corticoid kéo dài.

Ăn thịt lợn nhiễm bệnh, người phụ nữ Hà Nội phải cắt bỏ gần 1m ruột nonCác bác sĩ phẫu thuật cắt ruột cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Ngay lập tức bệnh nhân Đ. đã được vừa cấp cứu hồi sức vừa tiến hành thực hiện các xét nghiệm cần thiết và nhanh chóng ra chỉ định phẫu thuật cấp cứu, với chẩn đoán ban đầu là shock nhiễm trùng nhiễm độc – viêm phúc mạc do thủng ruột. Trong mổ, tổn thương rất nặng nề, ổ bụng nhiều dịch mủ, kèm dịch tiêu hóa, nguyên nhân là viêm ruột hoại tử có nhiều ổ trên một đoạn ruột non dài 60cm.

Các bác sĩ xác định đây là một ca phẫu thuật khó do có thể phát sinh những ổ hoại tử mới cũng như hồi sức sau mổ để bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nhiễm trùng nặng nề. Kíp phẫu thuật đã tiến hành hội chẩn cùng các bác sĩ Khoa Ngoại tiêu hóa, Hồi sức Tích cực, Gây mê Hồi sức và đi đến thống nhất cắt đoạn ruột non dài 80cm, đưa 2 đầu ruột ra ngoài làm hậu môn nhân tạo.

Sau mổ bệnh nhân được điều trị tích cực tại khoa Gây mê Hồi sức. Với sự theo dõi sát sao của các cán bộ y tế, bệnh nhân được chăm sóc toàn diện đã có quá trình hồi phục tốt.

Sau phẫu thuật 7 ngày, tình trạng bệnh nhân ổn định, tự ngồi được, ăn tốt, vết mổ khô, đại tiện tốt, tình trạng nhiễm trùng được đẩy lui và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

BSCKI Nguyễn Mạnh Tuấn thông tin, viêm ruột hoại tử là một bệnh thường gặp ở trẻ em, ở người lớn rất hiếm gặp, nguyên nhân do độc tố của vi khuẩn Clostridium perfringens trong thịt lợn bị nhiễm bệnh. Bệnh nhân này cao tuổi, nhiều bệnh nền, điều trị corticoid kéo dài, lại đến viện muộn, đã có biến chứng nặng nề, nên rất khó khăn trong chẩn đoán và điều trị.

Để tránh những trường hợp đến viện muộn, các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh không nên chủ quan khi có các dấu hiệu đau bụng, nôn, bí trung đại tiện kèm các triệu chứng toàn thân như sốt, mệt mỏi… Người dân cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám, đánh giá và kiểm tra, tránh để muộn dẫn đến các biến chứng nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe.

HL (Nguoiduatin.vn)

  • Đậu phụ chớ dại kết hợp với hành lá, sai lầm mà nhiều bà nội trợ mắc phải gây hại sức khỏe
  • 5 loại rau dễ ‘tắm đẫm’ hoá chất ngoài chợ, người dân vẫn thường mua
  • Vợ gắng kiếm tiền nuôi gia đình, chồng kiếm chuyện để cằn nhằn, xúc phạm
  • Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *