Người dân xứ hoa anh đào chuộng ăn đậu tương lên men, củ cải, cá, dùng wasabi làm gia vị và uống trà xanh.
- phương pháp điều trị chứng đi tiểu nhiều lần đau buốt ra máu
- lý do khiến bạn đi tiểu nhiều lần nước tiểu trong
- thuốc nam chữa đi tiểu nhiều lần ở nam giới
Mỗi năm, Nhật Bản tiêu thụ khoảng 50.000 tấn natto. Họ ăn natto nhiều nhất vào bữa sáng cùng với cơm, trứng gà, nước tương. JNKA – Hiệp hội Nattokinase nước này cũng khuyến cáo nên ăn 50g natto mỗi ngày hoặc bổ sung 2.000FU nattokinase từ sản phẩm dự phòng đột quỵ.
Củ cải khổng lồ
Theo Sciencedaily, củ cải không lồ được trồng trên đảo Sakurajima từ nhiều thế kỷ trước, nên còn gọi là Sakurajima Daikon. Năm 2003, một cây củ cải 31kg đã được Guinness công nhận nặng nhất thế giới. Còn bình thường, loại củ này cũng nặng hàng cân.
Các chuyên gia Đại học Kagoshima phát hiện thấy Sakurajima Daikon dồi dào chất chống oxy hóa, hỗ trợ giảm huyết áp cao, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ. Đặc biệt, củ cải còn chứa loại hormone trigonelline, góp phần sản xuất oxit nitric, hoạt chất chính điều hòa chức năng hoạt động trơn tru của mạch máu. Thường xuyên ăn canh củ cải, củ cải muối… giúp người Nhật ngăn ngừa đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Cá biển
Người Nhật ăn cá nhiều gấp đôi các nước phương Tây. Mỗi ngày, họ ăn 2 bữa cá mà không biết chán. Cá có hàm lượng axit béo omega-3 rất cao. Vàomega-3 từ cá cũng dễ dàng hấp thụ nhất trong mọi thực phẩm. Dưỡng chất này vào trong máu sẽ hỗ trợ làm giảm cholesterol, ngăn mỡ máu bám vào lòng mạch, ngừa xơ vữa mạch máu, góp phần chặn đứng cơn đột quỵ.
Có 15 nghiên cứu thực hiện trên 400.000 người ăn cá được đăng tải trên tạp chí Stroke. Theo đó, những người thường xuyên ăn cá được theo dõi trong 30 năm, có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 12% so với người ăn ít.
Trà xanh
Trà là đồ uống tiêu thụ rộng rãi nhất tại Nhật. Ngoài ly trà sau bữa ăn, người dân thành phố Uji, thủ phủ trà xanh của Nhật Bản còn chuộng làm bánh, pha chế và nấu ăn với bột matcha…
Ahajournals (tạp chí của Hội tim mạch Mỹ) đăng tải một nghiên cứu 13 năm trên 80.000 người Nhật cho thấy, uống 2-3 tách trà xanh mỗi ngày làm giảm 20% nguy cơ đột quỵ. Lá trà dồi dào nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ như polyphenol, EGCG… có tác dụng giảm cholesterol. Ngoài ra, còn chứa hoạt chất catechin giúp điều chỉnh huyết áp, cải thiện lưu lượng máu.
Wasabi
Wasabi là gia vị không thể thiếu khi người Nhật ăn sushi hoặc sashimi. Loại cây này trước đây mọc hoang dã giữa các lòng suối ở Nhật Bản, nhưng sau này đã trở thành thứ gia vị cay nồng được ưa chuộng trên thế giới.
Các nhà khoa học tìm thấy trong wasabi có một loại hợp chất mang tên 6-MSITC, mang đặc tính chống viêm, chống tiểu cầu. Bằng cách phá vỡ sự kết tập tiểu cầu, wasabi ngăn chặn sự hình thành cục máu đông, làm dày thành mạch máu, từ đó giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ.
Lê Nguyễn