5 thói quen ăn uống tốt nhất để giảm nguy cơ đột quỵ

0
167

Việc có một chế độ ăn kiêng và kế hoạch tập thể dục là chìa khóa giúp bạn ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ đột quỵ.

Đột quỵ xảy ra khi máu trong cơ thể bị tắc nghẽn và không thể lưu thông đến não, có thể do động mạch bị suy yếu hoặc bị vỡ hoặc vỡ mạch máu. Mặc dù nghĩ tới điều này thật đáng sợ nhưng tin tốt là bạn có thể giảm nguy cơ đột quỵ nhờ vào thói quen ăn uống và lối sống.

Những người có vấn đề về tim hoặc bệnh tim, tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao có nguy cơ đột quỵ cao hơn. Đây là lý do tại sao việc có một chế độ ăn kiêng và kế hoạch tập thể dục là chìa khóa giúp bạn ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ đột quỵ.

Dưới đây là 5 thói quen ăn uống tốt nhất để giảm nguy cơ đột quỵ:

Ăn chất béo lành mạnh và axit béo omega-3

5 thói quen ăn uống tốt nhất để giảm nguy cơ đột quỵ

Chuyên gia dinh dưỡng Morgyn Clair chia sẻ: “Chất béo lành mạnh và omega-3 giúp não khỏe mạnh và có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về não. Thực phẩm chất béo lành mạnh hàng đầu gồm cá hồi, bơ và hạt chia”.

Bạn cũng có thể kết hợp nhiều chất béo lành mạnh hơn bằng cách lựa chọn gia vị nấu ăn một cách có chủ đích, ví dụ hãy chuyển sang sử dụng dầu ô liu hoặc dầu hạt cải.

Một chế độ ăn ít natri

5 thói quen ăn uống tốt nhất để giảm nguy cơ đột quỵ - 1

Chuyên gia Clair cho biết: “Việc hấp thụ nhiều natri có liên quan đến tăng huyết áp, góp phần vào nguy cơ đột quỵ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng natri vừa phải có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi đột quỵ”.

Theo một báo cáo năm 2021 được công bố trên tạp chí Stroke, lượng natri hấp thụ cao hơn có liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ, đó là lý do tại sao Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã công bố hướng dẫn mới về việc ăn ít hơn hoặc bằng 1.500 mg natri mỗi ngày.

Ăn nhiều chất xơ

5 thói quen ăn uống tốt nhất để giảm nguy cơ đột quỵ - 2

CDC Mỹ liệt kê các hướng dẫn cụ thể về lối sống có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ, bao gồm: duy trì tập thể dục thường xuyên, hạn chế uống rượu và có một chế độ ăn uống lành mạnh. Khi nói đến “chế độ ăn uống lành mạnh”, CDC đề nghị ăn thực phẩm ít chất béo bão hòa, ăn nhiều trái cây và rau quả và cung cấp đủ chất xơ mỗi ngày.

Trong một phân tích tổng hợp xem xét hơn 8.900 trường hợp đột quỵ, người ta thấy rằng ăn chất xơ giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Theo báo cáo, nguy cơ này giảm khoảng 12% cho mỗi 10 gam chất xơ được bổ sung trong ngày.

Hạn chế ăn thịt đỏ

5 thói quen ăn uống tốt nhất để giảm nguy cơ đột quỵ - 3

Một thói quen ăn uống quan trọng khác để ngăn ngừa đột quỵ là hạn chế tiêu thụ thịt đỏ, chủ yếu là do hàm lượng chất béo bão hòa cao.

Theo một đánh giá được công bố trên Tạp chí Stroke and Vascular Neurology, việc thay thế chất béo bão hòa như thịt đỏ bằng nhiều chất béo lành mạnh sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Đừng chỉ tập trung vào việc giảm cân

5 thói quen ăn uống tốt nhất để giảm nguy cơ đột quỵ - 4

Điều thực sự hữu ích cho sức khỏe tổng thể của bạn là bớt tập trung vào việc giảm cân mà thay vào đó là ăn một chế độ ăn cân bằng, lành mạnh.Hãy cân nhắc lựa chọn thực phẩm tốt và loại bỏ áp lực chỉ tập trung vào việc giảm cân. Thay đổi lối sống, bất kể cân nặng có giảm đi không, có liên quan đến những cải thiện về một số vấn đề như huyết áp và lipid máu.

Theo Song Long (Saostar.vn)

  • Các loại đồ uống, rau quả làm mát cơ thể ngày nóng cực điểm
  • Chi tiền triệu mua Tamiflu trị cúm A, cảnh báo nguy hiểm khi tự ý dùng
  • Đậu phụ chớ dại kết hợp với hành lá, sai lầm mà nhiều bà nội trợ mắc phải gây hại sức khỏe
  • LEAVE A REPLY