10 thực phẩm lành mạnh giúp làm sạch đại tràng

0
36

Đại tràng có chức năng giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả. Do đó, mỗi người cần có chế độ ăn uống lành mạnh để giúp làm sạch đại tràng, đồng thời, loại bỏ nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm giúp bạn làm sạch đại tràng

1. Yến mạch

Trong yến mạch chứa nhiều chất xơ và có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài ra, yến mạch còn chứa các thành phần hoạt tính sinh học như: phenolics, carotenoids, axit phytic, beta-glucan và vitamin E, giúp tăng cường nhu động ruột.

Tinh bột trong yến mạch giúp quá trình tiêu hóa hoạt động hiệu quả, đồng thời cung cấp carbohydrate lên men cho vi khuẩn colic để tối đa hóa chức năng của chúng.

2. Các loại trái cây có múi

Các loại trái cây có múi như cam, quýt, bưởi,… đóng vai trò quan trọng trong việc làm sạch ruột. Các loại trái cây này không chỉ làm đẹp da mà còn có tác dụng chống viêm, ức chế ung thư trong ruột kết.

3. Bơ

Bơ được coi là một loại thuốc dành cho đại tràng. Bơ giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư trong ruột, đồng thời, giảm căng thẳng trong khoang đại tràng và các tế bào liền kề.

4. Hạt chia

Trong hạt chia có chứa chất xơ. Chất xơ đóng vai trò quan trọng giúp bạn tiêu hóa tốt, tăng cường hoạt động của đại tràng. Từ đó, loại bỏ các yếu tố độc hại và cholesterol ra khỏi cơ thể.

5. Sữa chua

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh sữa chua có lợi đối với đại tràng. Sử dụng sữa chua thường xuyên sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động có hiệu quả thông qua các vi khuẩn, hấp thu được chất dinh dưỡng từ thực phẩm, đồng thời, giảm căng thẳng trong đường ruột.

6. Gạo lứt

Gạo lứt rất tốt cho quá trình giảm cân. Trong gạo lứt chứa protein và nhiều vi chất dinh dưỡng hơn so với gạo trắng. Chính vì thế, gạo lứt giúp hạn chế viêm và loét đại tràng.

7. Rau chân vịt

Trong rau chân vịt chứa hàm lượng chất xơ cao giúp giảm các triệu chứng căng thẳng trong đại tràng, và hấp thu hiệu quả thức ăn.

8. Tỏi

Trong lịch sử y khoa, tỏi được biết đến là một vị thuốc chữa được nhiều loại bệnh khác nhau. Trong tỏi chứa các hợp chất chống viêm hiệu quả, làm giảm sự sinh trưởng của các tế bào ung thư trong đại tràng.

9. Nước ép lựu

Trong nước ép lựu chứa hợp chất phenolics và flovonids giúp hạn chế nhiễm trùng đại tràng, đặc biệt là nguy cơ gây ung thư.

10. Táo

Bằng chứng khoa học cho thấy, táo giúp phát triển các vi sinh vật có lợi trong đại tràng. Từ đó, tăng cường hoạt động của ruột, hỗ trợ hấp thu các chất dinh dưỡng. Ăn táo thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

LEAVE A REPLY